5 Cách phòng trị bệnh cầu trùng gà

Cách điều trị bệnh cầu trùng gà

Bệnh cầu trùng gà hay còn có một tên khác là Bệnh Marek. Được đánh giá là một trong những căn bệnh ở gia cầm phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh cầu trùng không chỉ gây thiệt hại đến chăn nuôi mà còn gây ảnh hưởng đến kinh tế.

Vậy có cách nào đề chuẩn đoán bệnh cầu trùng gà này hay không? Tìm hiểu về triệu trứng và cách trị gà bị cầu trùng tốt nhất trong bài viết dưới đây.

Bệnh cầu trùng là gì ? Và nguyên nhân gây bệnh và con đường lây truyền

Nguyên nhân và con đường lây truyền bệnh
Nguyên nhân và con đường lây truyền bệnh cầu trùng gà

Bệnh cầu trùng là gì ?

Bệnh cầu trùng ở gà hay còn gọi là bệnh Marek ở gà. Là một loại bệnh truyền nhiễm do loài ký sinh trùng đơn bào gây ra.( Nhóm nguyên sinh động vật Protoza, lớp Sporozoa, bộ Coccidia, họ Eimeria) .

Cầu trùng ký sinh ở manh tràng và ruột non, làm rối loạn tiêu hóa. Gây tổn thương các tế bào thượng bì, không hấp thu được dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.  

nguyên nhân gây bệnh và con đường lây truyền của bệnh cầu trùng của gà

Con đường lây nhiễm được biết đến khi vật nuôi ăn thức ăn nước uống có nhiễm trùng gây bệnh. >>> Vào đường ruột gây bệnh. >>> Thải trứng ra ngoài theo đường tiêu hóa. >>> Các con khác ăn phải nhiễm bệnh trên diện rộng. 

Bệnh cầu trùng ở gà có lây không? Câu trả lời là có và còn lây lan rất nhanh chóng thông qua đường tiêu hóa. Đặc biệt là khả năng lây lan bệnh cầu trùng ở gà con. Loại ký sinh lây lan qua đường tiêu hóa này thật sự rất nguy hiểm. Dễ lây nhanh chóng nếu không có kinh nghiệm xử lý.

Vậy làm thế nào để phân biệt trùng cầu với các loại bệnh khác ở gia cầm?

Các triệu chứng và bệnh tích của bệnh cầu trùng gà

Các triệu chứng và bệnh lý khi gà con mắc bệnh
Các triệu chứng và bệnh lý khi gà mắc bệnh

Bệnh cầu trùng có hai dạng cầu trùng manh tràng và cầu ruột non. Để phân biệt bệnh cầu trùng của gà so với các loại bệnh khác. Bạn có thể nhận biết một số triệu  chứng và bệnh tích dưới đây.

>>> Tham khảo: 5 Cách làm chuồng gà bằng lưới đơn giản tiết kiệm

Triệu chứng bệnh cầu trùng  gà

 • Bệnh cầu trùng manh tràng: Gia cầm nhất là gà thường mắc phải từ lúc gà từ 3-7 tuần ( 21-49 ngày tuổi) . Bạn có thể nhận thấy trong khoản thời gian này nếu gà mắc phải thường kêu nhiều, ăn ít đi và uống nước rất nhiều. Bên cạnh đó, gà có hiện tượng bị xệ cánh, xù lông và phân đi có màu đỏ nâu.
 • Bệnh bạch cầu trùng ở ruột non hay còn gọi là tá tràng: Loại bệnh này thường xuất hiện ở gà giò. Gà bị viêm ruột có biểu hiện tiêu chảy thất thường. Phân gà khi đi đại tiện có màu nâu sậm thậm chí có máu tươi.

Đây là các biểu hiện bên ngoài mà người dùng dễ dàng nhận thấy.Bệnh cầu trùng ở gà con là thường được phát hiện nhanh nhất và truyền nhiễm cũng rất dễ dàng.

Tuy nhiên nếu không may cả đàn gà bạn đều bị bệnh. Và bạn vẫn không xác định được gà bạn đang bị loại bệnh gì. Vậy nên làm thế nào? Lúc này việc căn cứ vào bệnh tích để chẩn đoán là hoàn toàn cần thiết.

>>> Xem thêm: Tường thuật đá gà trực tiếp 999

Biểu hiện bệnh tích cầu trùng gà

Bệnh tích của bệnh cầu trùng cho gà là yếu tố để phát hiện gà bị bệnh nhanh nhất hay lưu ý kỹ:

 • Cầu trùng manh tràng: Biểu hiện dễ dàng thấy nhất là manh tràng sưng to.
 • Cầu trùng tá tràng: Tá tràng khi quan sát thấy sưng to. Thành ruột dày cộm lên và thấy rõ những chấm trắng. Ruột phình to từng đoạn khác thường và cả manh tràng tá tràng đều có thể sưng to và có màu đỏ sậm.

Đây là biểu hiện của Bệnh tích mà bạn có thể dễ dàng chẩn đoán bệnh cầu trùng gà. Để tìm hiểu cách trị bệnh cầu trùng ruột non ở gà có hiệu quả, cần phải biết hình thái và vòng đời của ký trùng Eimeria.

Từ đó, đoán xem được quá trình bệnh đang ở giai đoạn nào. Điều này giúp để việc điều trị diễn ra hiệu quả nhất.

Hình thái – vòng đời cầu trùng gà

Giai đoạn sinh trưởng của ký sinh trùng gây bệnh
Giai đoạn sinh trưởng của ký sinh trùng gây bệnh

Cầu trùng Eimeria xuất hiện từ đâu?

Nhiều người thường thắc mắc họ đã khử trùng chuồng và làm sạch chuồng trại hằng ngày. Vậy trùng Eimeria từ đâu đến? Loại ký sinh trùng này được mang đến từ chim và côn trùng.

Đặc biệt con đường lây truyền của bệnh thông qua phân và đường tiêu hóa. Chính vì vậy, các hình thức chăn nuôi gà với số lượng lớn, mật độ cao rất dễ dàng tạo môi trường lây truyền bệnh. 

>>> Xem thêm: 3 Cách tính diện tích nuôi 1000 con gà 1 vốn 4 lời

Đối với trùng Eimeria, hình thái và vòng đời cầu trùng gà được trải qua 3 giai đoạn.

3 Giai đoạn phát triển của cầu trùng

 • Môi trường hình thành bào tử: Noãn bào chưa hình thành( không lây nhiễm). – Noãn bào hình thành bào tử( dễ lây nhiễm). – Noãn bào vào ruột khi nuốt phải.
 • Vô tính sinh sản nứt rời: Bào tử giải phóng các thoa trùng xâm chiếm tế bào ruột. – Dưỡng thể sinh sản vô tính. – Thể nứt rời.- Thể chia giai đoạn giải phóng thể nứt rời. Đây là giai đoạn tái nhiễm nếu không được điều trị dứt điểm.
 • Hữu tính sự tạo hợp tử: Hợp giao tử giữa giao tử đực và giao tử cái – Phát triển thành noãn bào – Noãn bào rơi vào phân và trở về môi trường hình thành bào tử.

Đây là quá trình chủ yếu để hình thành và phát triển của ký sinh trùng Eimeria. Nắm được quy trình này, bạn có thể biết cách điều trị và phòng bệnh cầu trùng do ký sinh trùng này gây ra.

Các biện pháp phòng trị bệnh cầu trùng ở gà nhanh nhất.

Các loại thuốc cần trong điều trị cầu trùng
Các loại thuốc kháng sinh cần trong chữa trị cầu trùng

Để tránh thất thoát trong chăn nuôi, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp phòng bệnh dưới đây:

 • Phòng bệnh bằng thuốc: Trộn  chung với thức ăn và nước uống để khống chế.
 • Thường xuyên theo dõi vật nuôi. Nếu có tình trạng bệnh bất thường cần cách ly để nuôi dưỡng và chữa trị để tránh lây nhiễm trên diện rộng.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Dùng các loại thuốc sát trùng diệt vi khuẩn như BIO-GUARD, BIODINE, BIOXIDE hoặc BIOSEPT để làm sạch chuồng trại.
 • Tạo chuồng trại thông thoáng, không âm u, bí bách.
 • Dùng vacxin cầu trùng gà hoặc thuốc để đề phòng dịch bệnh. Có thể pha 01 lọ vắc xin( E.tenella (chủng PTMZ), E.maxima (chủng PMHY) và E.acervulina (chủng PAHY)). Loại 2000 liều/lọ với 12 lít nước. Sau đó đổ 01 lọ huyễn dịch huyền phù loại 100g/lọ. Trộn vào 12 lít nước đã pha với vắc xin. Lượng vắc xin này phải được gà uống hết trong 4 – 6 tiếng sau khi pha.

Đây là các biện pháp cơ bản để phòng bệnh truyền nhiễm. Vậy nếu như gà đã mắc bệnh thì nên dùng phác đồ điều trị cầu trùng ở gà thế nào?

Cách trị bệnh cầu trùng ở gà

Cách điều trị ở gà con bạn cần lưu ý
Cách điều trị bệnh cần lưu ý

Để trị bệnh cầu trùng trên gà, bạn cần thực hiện phác đồ điều trị sau đây:

 • Nếu như xác định được những con gà bị bệnh nên tách riêng để tránh lây lan thêm.
 • Vệ sinh chuồng trại bằng Vinadin 10% với cách phun 1 lần/ ngày. Pha theo công thức 10ml dung dịch với 1 lít nước. Căn cứ vào diện tích chuồng trại để pha lượng nước đủ phun.
 • Đối với cầu trùng phân sáp màu nâu đỏ: Dùng thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà Vinacoc ACB 2g/1l nước pha nước cho uống. Liên tục dùng 5 – 7 ngày.
 • Nếu phân có máu tươi: Dùng thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà Anticoccid 1g/1l nước cho 5 kgP cho uống, liên tục 5 – 7 ngày.
 • Bên cạnh đó, bạn cần bổ trợ bằng Mix 200 2g/1l nước cho gà uống thêm lấy sức.

Đây là các biện pháp để trị bệnh cầu trùng ở gà chọi mà bạn có thể tham khảo. Theo dõi daga999 để cập nhật thêm nhiều thông tin về các bệnh ở gà và phương pháp điều trị hiệu quả nhé!

Triệu chứng bệnh cầu trùng như thế nào?

Cầu trùng manh tràng: Biểu hiện dễ dàng thấy nhất là manh tràng sưng to.
Cầu trùng tá tràng: Tá tràng khi quan sát thấy sưng to, thành ruột dày cộm.

Làm thế nào chữa bệnh cầu trùng dứt điểm?

Nếu như xác định được những con gà bị bệnh nên tách riêng để tránh lây lan thêm.
Vệ sinh chuồng trại bằng Vinadin 10% với cách phun 1 lần/ ngày pha theo công thức 10ml dung dịch với 1 lít nước. Căn cứ vào diện tích chuồng trại để pha lượng nước đủ phun.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *