7 Triệu chứng bệnh CRD trên gà và cách điều trị

Làm thế nào để chữa bệnh crd ở gà?

Bệnh crd trên gà là một trong những căn bệnh diễn ra phổ biến trên gà. Nếu không sử dụng vacxin phòng bệnh CDR từ trước và điều trị kịp thời rất dễ dàng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu bệnh này? Cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Bệnh CRD là gì? 

Bệnh crd trên gà là bệnh gì?
Bệnh crd trên gà là bệnh gì?

CRD là tên viết tắt Chronic Respiratory Disease đây là bệnh hen ở gà. Căn bệnh này diễn ra khá phổ biến ở những chuồng chăn nuôi có mật độ nuôi nhốt dày đặc.

Mặc dù không gây nguy hiểm như bệnh Marek, nhưng chúng tác động ít nhiều tới sức khỏe của đàn gà. Đặc biệt là chúng làm giảm sức đề kháng. Điều này tạo điều kiện dễ dàng cho những vi khuẩn, virus khác xâm nhập.

>>> Xem thêm: Tường thuật đá gà trực tiếp 999

Nguyên nhân gây bệnh crd trên gà

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên do gây bệnh CRD ở gà là do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây nên. Chúng tồn tại trong thân thể và gây bệnh trên gà lúc sở hữu các tác nhân stress như việc đổi thay thời tiết đột ngột, sức đề kháng kém. 

Mycoplasma gallisepticum chỉ sống được trong khoảng 1 đến 3 ngày khi ra khỏi thân thể. Trong dịch nhầy chúng mang thể tồn tại từ 4 – 5 ngày. Trong lòng trắng trứng mang thể tới 18 ngày. Đặc biệt, loại vi khuẩn có kích thước rất nhỏ. 

Độ tuổi gà mắc bệnh

Bệnh hen ở gà xảy ra chủ yếu ở gà hai – 12 tuần tuổi và các con gà mái chuẩn bị đẻ, bệnh bùng phát mạnh mẽ vào vị đông xuân trong khi độ ẩm không khí nâng cao cao. Các mẫu gia cầm có khả năng mắc bệnh như vịt, ngan, ngỗng, chim, gà,…

>>> Bệnh đầu đen ở gà – Nguyên nhân và cách điều trị

Con đường lây nhiễm

Bệnh lây nhiễm dọc trong khoảng gà bố mẹ sang gà con thông qua  trứng. Đây là tuyến đường lây bệnh nghiêm trọng đối có những nông trại gà giống. Thiệt hại nó mang lại rất lớn cho nông trại chính vì vậy cần phải có biện pháp và ngăn chặn kịp thời.

Bệnh lây truyền qua công cụ chăn nuôi, người lao động cần, sự tiếp xúc giữa gà bệnh với gà khỏe… Đặc thù ở môi trường ẩm, nguyên tố NH3, H2S, khí độc, bụi trong khoảng phân chất độn chuồng sẽ khiến tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh bùng phát ra lúc có sự đổi thay của thời tiết đột ngột, chế độ chăm nom, dinh dưỡng thay đổi hoặc kế phát bệnh khác.

Bệnh thường kèm theo các bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm, bệnh viêm phế truất quản truyền nhiễm, gumboro, …

Gà mắc bệnh tỷ lệ chết thấp nhưng gà chậm lớn, giảm khối lượng. Lúc khỏi bệnh con vật cũng không thể phục hồi thể trạng như ban đầu. Gà đẻ mắc bệnh sản lượng trứng giảm từ 10 – 40%.

Các triệu chứng bệnh crd trên gà bạn cần nhận biết

Biểu hiện của bệnh như thế nào?
Biểu hiện của bệnh như thế nào?

Thời kỳ đầu mắc bệnh gà vẩy mỏ, sưng mặt, mắt nhắm, thỉnh thoảng trong đàn sẽ mang tiếng “toóc” đặc trưng. Khoảng thời kì 21 giờ tối sẽ nghe thấy tiếng “toóc” phổ biến nhất.

Triệu chứng bệnh crd trên gà bên ngoài khi gà bị bị hen suyễn

Quá trình tiếp theo gà bị viêm xoang mũi, viêm kết mạc nên gà khó thở, mắt nhắm nghiền, giảm ăn, giảm đẻ, giảm khối lượng.

 • Gà bị hen khẹc
 • Trong cùng đàn, gà trống sẽ biểu thị triệu chứng nặng hơn gà mái.
 • Đối với gà đẻ, tỷ lệ đẻ sẽ giảm, tỷ lệ ấp nở thấp do phôi bị nghẹt đường hô hấp.
 • Chất lượng trứng giảm: xỉn màu, vỏ xù xì, thỉnh thoảng méo mó không được cân đối.
 • Gà bị hen, khó thở, mặt sưng, mắt nhắm nghiền lúc bị bệnh CRD trên gà
 • Bệnh CRD trên gà với những triệu chứng: gà bị hen, khó thở, mặt sưng, mắt nhắm nghiền

Tuy nhiên để xác định một cách chính xác bệnh này bạn cần phải phẫu thuật để phân tích bệnh tích của gà. Bạn cần quan sát bệnh tích của căn bệnh này thông qua các bộ phận ở đường hô hấp.

Những bệnh tích khi mổ khám gà mắc CRD tụ hội chủ yếu ở tuyến phố hô hấp

Các  con đường ở cơ quan hô hấp trên mang hiện tượng viêm tích dịch, xoang mũi tiết dịch nhầy, đặc.

 • Thanh quản xuất huyết, khí quản, phế quản xuất huyết có bọt khí. 
 • Trường hợp bệnh nặng sẽ thấy những cục casein màu vàng nhạt trong lòng ống khí quản, truất phế quản. 
 • Phổi mang hiện tượng viêm, khi cắt ngang phổi sẽ thấy trong phế truất nang sở hữu cất dịch, túi khí mờ đục, có bọt khí.
 • Nhìn vào thấy Casein trong lòng phế truất quản khi bị bệnh CRD ở gà.
 • Túi lúc mờ đục có bọt khí lúc bị bệnh CRd ở gà.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng công nghệ POCKIT PCR để xét nghiệm nhanh thông qua DNA hoặc RNA để xác định gà có bị bệnh không.

Thời gian xét nghiệm rất nhanh chỉ tầm 1 tiếng đồng hồ. Điều này giúp cho các trang trại chăn nuôi kịp thời phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh.

Tuy không gây thiệt hại lớn như bệnh Marek, tuy nhiên việc khống chế dịch bệnh CRD cũng tạo không ít rắc rối cho người chăn nuôi. Vậy làm thế nào để phòng bệnh một cách hiệu quả?

Ngăn ngừa bằng các loại vacxin phòng bệnh CRD

Biện pháp phòng bệnh crd như thế nào?
Biện pháp phòng bệnh crd như thế nào?

Phòng bệnh CRD ở gà bằng việc xây dựng hàng rào an toàn sinh học. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo đàn gà cộng vào cùng ra khôn xiết quan trọng trong công tác phòng bệnh.

Chuồng gà phải ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, mật độ nuôi thích hợp có lứa tuổi kích thước của con gà. Dùng men rắc chuồng cùng các chất độn chuồng sạch chuyên biệt. Để tránh khí độc thải ra trong khoảng thời gian phân hủy của phân gà.

>>> Phương pháp điều trị gà bị bại chân – Nguyên nhân và biểu hiện

Hiện nay trên thị trường có kha khá vaccine phòng bệnh CRD trên gà cho hiệu quả thấp. Dùng vaccine phòng bệnh là cách thức rẻ tiền, mang lại hiệu quả nhất bây giờ.

 • Đối với giống gà nuôi lấy thịt dùng  1 liều độc nhất trong thời kỳ 4 – 5 tuần tuổi.
 • Đối với gà đẻ trứng, lượng vacxin CRD cho gà dùng khác nhau trong các thời kỳ tiêm khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là không tiêm lúc gà nhỏ hơn 4 tuần tuổi.

Tùy thuộc từng vaccine sẽ có cách sử dụng khác nhau (tiêm, uống, nhỏ mắt,…). Cũng như thời gian sử dụng mỗi loại khác nhau. Mỗi dòng vaccine nhà cung cấp đều khuyến cáo chi tiết bí quyết sử dụng, độ tuổi gà cần sử dụng.

Tuy nhiên, việc tiêm vacxin không phải lúc nào cũng hiệu quả hoàn toàn. Trong trường hợp lỡ may vacxin chưa kịp tiêm mà gà nhà bạn đã có dấu hiệu bệnh ốm thì bạn nên làm gì?

Phương pháp chữa bệnh CRD trên gà

Điều trị bệnh crd bằng những dòng thuốc đặc trị hiệu quả
Điều trị bệnh crd bằng những dòng thuốc đặc trị hiệu quả

Nếu không may gà bạn mắc căn bệnh này thì bạn cần bình tĩnh để xác định căn bệnh. Cần chẩn đoán chính xác gà bị mắc kế phát, bội nhiễm gà bị CRD ghép E coli hay không để đưa ra phác đồ thích hợp.

Kiểm tra, loại bỏ những nguyên tố gây stress cho gà đến chất lượng cuộc sống của gà (chất độn chuồng bẩn, nguồn nước, thức ăn không đảm bảo).

Hạ sốt, long đờm cho gà sử dụng các loại thuốc mang thành phần: Vitamin C, Bromhexin,… Cho gà uống nước tự do, giảm mật độ nuôi.

>>> [Bật mí] Thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà dứt điểm theo chuyên gia

Sử dụng thuốc đặc trị crd ở gà kháng sinh Doxycyclin, Tylosin để điều trị bệnh. Tuy nhiên cần lưu ý là không dùng cho gà đẻ vì việc này có thể giảm sản lượng trứng. Bên cạnh đó, thuốc trị bệnh CRD ở gà có thành phần Tilmicosin phosphate. Thuốc điều trị chữa hen cho gà bạn có thể cân nhắc dùng.

Trên đây là thông tin về bệnh crd trên gà được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều căn bệnh ở gà và phương pháp điều trị tốt nhất nhé!

Daga999
Website: www.daga999.com
Phone: 0961234663
Gmail: dagachoi999@gmail.com
Địa chỉ: 465 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Biểu hiện của bệnh crd trên gà như thế nào?

– Gà bị hen khẹc, khó thở, mặc sưng, khó thở,..
– Trong lòng ống phế quản có những nốt sồi cafein màu vàng nhạt
– Trong phế nang phổi có dịch nhờn,…
…..

Thuốc điều trị bệnh crd có những loại nào?

– Dùng kháng sinh Doxycylin, Tylosin để điều trị bệnh hiệu quả.
– Dùng thuốc điều trị hen gà có thành phần Tilmicosin phosphate để điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *