5 Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn nhanh lớn lãi cao

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn như thế nào vừa tiết kiệm chi phí, vừa lãi cao? Bạn có biết các loại thức ăn cho gà nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay chưa? Cùng tìm hiểu các công thức chế biến thức ăn cho gà trong bài viết dưới đây.

Gà thả vườn là gì? Tại sao gà thả vườn được ưa chuộng hiện nay

Gà thả vườn là gì?
Gà thả vườn là gì?

Tuy gà nào thì cũng là gà nhưng gà thả vườn lại có giá trị kinh tế cao hơn cả. Tại sao lại như vậy? 

Gà thả vườn thực chất là giống gà ta với lông có màu sắc thiên về sắc ấm như nâu hoặc vàng. Trái ngược với loại gà công nghiệp chỉ nuôi trong không gian chật hẹp để lấy thịt, gà thả vườn được nuôi thả. Chúng hoạt động và đi lại rất nhiều và chỉ về tổ khi đêm đến để nghỉ ngơi. 

Chính vì thế, nên lượng mỡ trong thịt không cao, sớ thịt săn chắc và nặng ký. Bên cạnh đó, các món ăn được chế biến từ gà thả vườn luôn có hương vị tuyệt vời. Được ưa chuộng ở cả nông thôn và các thành phố.

Gà thả vườn là loại rất được ưa thích để tặng biếu hoặc phục vụ bữa ăn hằng ngày. Trên thị trường, giá thành gà thả vườn lúc nào cũng có giá thành cao hơn các loại còn lại.

Đặc biệt, có thể bạn chưa biết gà chọi hầu hết được sinh trưởng từ gà thả vườn. Các loại gà thả vườn khỏe mạnh thường được phối với nhau để có đời con sau khỏe mạnh. 

Bên cạnh đó, nuôi gà thả vườn còn giảm thiểu được nhiều thức ăn cho gia đình. Chúng được nuôi thả tự do trong khoảng sân được bao quanh. Chính vì vậy, việc tìm kiếm ăn côn trùng, thực vật giúp người nuôi giảm lượng lớn thức ăn đáng kể.

Thực đơn trộn thức ăn cho gà thả vườn tiêu chuẩn

Thực đơn trộn thức ăn chuẩn cho gà thả vườn
Thực đơn trộn thức ăn chuẩn cho gà thả vườn

Đối với gà thả vườn, người chăn nuôi có thể tham khảo các loại thức ăn cho gà dưới đây

 • Thức ăn giàu protein: Nhóm thức ăn này bao gồm các thực phẩm như cá, tôm, ốc, bột xương, tép,giun đất, côn trùng… Giúp cung cấp canxi, protein cho cấu tạo xương cùng một số bộ phận khác.
 • Nhóm thức ăn chính: Nhóm thức ăn này là nhóm thức ăn chủ chính trong nuôi gà.  Các loại tinh bột được xem như là nguồn lương thực chính trong chăn nuôi. Loại thực phẩm nông nghiệp này bao gồm: cám, lúa, gạo, khoai, sắn, bắp,….
 • Nhóm thức ăn cung cấp chất xơ: Các loại thức ăn cung cấp chất xơ có thể đề cập đến: rau xanh, thân cây chuối, củ, quả,…

Lượng thức ăn trên từng giai đoạn chăn nuôi

Trong đó, lượng thức ăn công nghiệp trên được phân chia phù hợp với từng giai đoạn chăn nuôi. 

 • Đối với gà dưới 1 tuần tuổi: cho ăn cám gạo hoặc cám bắp đậm đặc.
 • Gà từ 2-3 tuần tuổi cho gà ăn thêm tấm gạo và thức ăn hỗn hợp. 
 • Gà từ 4 tuần tuổi đã có sức đề kháng. Vì vậy bạn có thể trộn gạo và ít lúa cho gà làm quen và ăn dần.
 • Gà hơn 1 tháng tuổi, bạn có thể bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để bổ sung chất dinh dưỡng.

Một số loại bột cần bổ sung trong quá trình gà hơn 1 tháng tuổi để phát triển đồng đều đó là bột  ENZIM và bột BCOMPLEX.

Đa số gà thả vườn đều có thể có thể tự bổ sung protein bằng cách ăn côn trùng. Nên với cách nuôi thả này bạn có thể tiết kiệm chi phí đáng kể.

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm chọn thức ăn cho gà 1 tháng tuổi nhanh lớn khỏe mạnh

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn tiết kiệm nhanh chóng

Nắm được bí quyết trộn thức ăn hợp lý sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Không những tiết kiệm chi phí mà phối trộn đúng cách còn giúp gà phát triển khỏe mạnh, béo tròn.

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn chuẩn nhất hiện nay bao gồm các tỷ lệ chất dinh dưỡng cần cho gà thả vườn.:

Loại gàLượng đạm cần bổ sungLượng tinh bột cần bổ sung
Gà từ 2-3 tuần tuổi19-21%40-45%
Gà giò18%50-55%
Gà đẻ trứng16-17%50-55%
Gà thịt12-15%60-65%

Các phần trăm thức ăn còn lại bạn có thể phối trộn bã bia, bỗng rượu, rau xanh,… để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất có trong thức ăn.

Trong quá trình phối trộn thức ăn, tìm công thức trộn cám cho gà bạn cần lưu ý phải cung cấp đầy đủ chất tinh bột. Nếu gà thiếu tinh bột dễ dẫn đến gà bị còi cọc, chậm lớn. Tuy nhiên, nếu cung cấp quá nhiều tinh bột dễ dẫn đến gà mỡ quá nhiều. Chính vì vậy cần canh chỉnh lượng thức ăn phù hợp.

>>> Xem thêm: Tường thuật đá gà trực tiếp 999

Cách trộn thức ăn cho gà thả vườn chuẩn nhất hiện nay

Công thức trộn thức ăn tiêu chuẩn
Công thức trộn thức ăn tiêu chuẩn

Một trong những cách tự chế thức ăn cho gà  thả vườn do bản thân tôi tự đúc kết bạn có thể tham khảo:

 • Vườn của bạn khá rộng và thoáng mát thì nên để gà ra khỏi chuồng từ sáng sớm để gà kiếm côn trùng ăn.
 • Tầm 6 – 7 giờ sáng bạn chăm sóc cho gà ăn 1 trong 3 khẩu phần ăn sau đây: lúa, cơm trộn cám rau muống, cơm trộn cám. Đây là khẩu phần ăn cung cấp đầy đủ tinh bột cho gà vào buổi sáng. Tuy nhiên, gà ăn sáng không cần ăn no, bạn chỉ cần cho gà ăn vừa đủ.
 • Tầm 10 giờ bạn có thể cho gà ăn một ít cá nhỏ hoặc tôm nhỏ sau khi bạn đi chợ mua được. Nên nhớ, lượng protein này chỉ cần cung cấp ít như món tráng miệng. Không cho gà ăn no bằng món này.
 • Từ 11-12 giờ, bạn cho gà ăn bữa trưa chính. Bữa trưa này nếu có điều kiện bạn có thể cho gà ăn thức ăn hỗn hợp được dành riêng cho gà. Nếu không bạn có thể dùng thân chuối, rau xanh bằm nhỏ rồi trộn chung với cám và cơm. Đặc biệt, bạn có thể trộn thêm bỗng rượu và bã bia( nếu có) để kích thích gà ăn ngon miệng hơn. Lưu ý là tỉ lệ thức ăn cho vào máng ăn cần hợp lý để tiết kiệm chi phí và phòng bệnh nhé!

Các lưu ý trong việc cho gà ăn

 • Đặc biệt, bạn cần lưu ý cung cấp đầy đủ nước uống cho gà uống trong cả ngày.
 • Buổi chiều bạn có thể tận dụng cho gà ăn giống ban trưa hoặc đổi sang khẩu phần ăn khác bạn thấy phù hợp. Thời gian lý tưởng cho ăn là vào lúc 4-5 giờ chiều.

Đây là cách trộn thức ăn cho gà thả vườn hợp lý nhất mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, trong quá trình phối trộn và cho ăn bạn cần lưu ý các lưu ý sau để tránh hao phí thức ăn và dịch bệnh.

Một số lưu ý trong chăn nuôi gà thả vườn

Một số lưu ý khi chăn nuôi gà thả vườn
Một số lưu ý khi chăn nuôi gà thả vườn

Ngoài việc cho ăn đầy đủ các chất, một số lưu ý dưới đây cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí cho chăn nuôi và phòng bệnh.

Xây dựng chuồng trại chăn nuôi thả vườn hợp lý

Ngoài việc xây chuồng để gà về ngủ hàng đêm như đã đề cập ở bài: 5 Cách làm chuồng gà bằng lưới đơn giản tiết kiệm

Bạn cũng cần rào lưới quanh nơi chăn nuôi thả vườn để gà tự do hoạt động. Với mật độ trung bình đạt 1 con/m2, bạn có thể canh chuẩn diện tích rào vườn để gà hoạt động thoải mái. Lưu ý chuồng trại cho gà nghỉ ngơi nên xây trong khu rào vườn để gà có thể tự ngủ nghỉ và tự ra vào.

Đặc biệt, lưới rào không cần phải là lưới B40. Bạn có thể tận dụng bao lưới lỗ xanh – loại lưới nhựa rẻ hơn rất nhiều so với các loại lưới khác.

Một điều cần lưu ý là cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên để đảm bảo nơi ở thông thoáng và phòng ngừa dịch bệnh.

Sử dụng máng ăn, máng uống cho gà thả vườn

Đối với máng ăn và máng uống của gà thì bạn nên dùng máng ăn và máng uống theo từng thời kỳ. Đối với gà nhỏ, nên cho gà ăn bằng máng chuyên biệt cho gà con. Sau 15 ngày, bạn có thể cho gà ăn máng treo để hạn chế gà bới thức ăn và đi phân vào chỗ ăn.

Gà thả vườn số lượng lớn không thể dùng máng treo bạn nên dùng máng heo. Thức ăn bạn chỉ cần đổ đầy ⅔ máng heo để tránh rơi vãi thức ăn ra ngoài.

Máng uống nước cho gà con bạn có thể dùng các loại nước uống chuyên dùng. Thay nước từ 2-3 lần để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là cách trộn thức ăn cho gà thả vườn mà bạn có thể tham khảo. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức nuôi gà bổ ích nhất hiện nay nhé!

Daga999
Website: www.daga999.com
Phone: 0961234663
Gmail: dagachoi999@gmail.com
Địa chỉ: 465 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Cần lưu ý gì trong quá trình cho gà ăn?

– Đặc biệt, bạn cần lưu ý cung cấp đầy đủ nước uống cho gà uống trong cả ngày.
– Buổi chiều gà có thể ăn giống ban trưa hoặc đổi sang khẩu phần ăn khác bạn thấy phù hợp. Thời gian lý tưởng cho ăn là vào lúc 4-5 giờ chiều.

Trộn thức ăn cho gà thả vườn như thế nào?

– Tầm 6 – 7 giờ sáng ta cho gà ăn 1 trong 3 khẩu phần ăn sau đây: lúa, cơm trộn cám rau muống, cơm trộn cám.
– Tầm 10 giờ bạn có thể cho gà ăn một ít cá nhỏ hoặc tôm nhỏ sau khi bạn đi chợ mua được.
– Từ 11-12 giờ, bạn cho gà ăn bữa trưa chính. Bữa trưa này nếu có điều kiện bạn có thể cho gà ăn thức ăn hỗn hợp được dành riêng cho gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *