Chi phí thức ăn cho 1 con gà đến khi xuất chuồng

Chi phí thức ăn cho 1 con gà

Gà có tuổi đời từ 40-70 có thể xuất chuồng. Vậy chi phí thức ăn cho 1 con gà đến khi xuất chuồng hết bao nhiêu?Làm thế nào để điều chỉnh lượng thức ăn tiêu tốn trên 1 con gà một cách hiệu quả nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao cần tính toán chi phí lượng tiêu tốn thức ăn trên gà?

Tại sao cần tính toán thức ăn tiêu hao trong quá trình chăn nuôi?
Tại sao cần tính toán lượng tiêu phí thức ăn?

Bất kì mô hình kinh doanh nào đều lấy lợi nhuận làm đầu. Chính vì vậy, việc xác định thức ăn cho gà trong suốt quá trình nuôi dưỡng là hoàn toàn cần thiết. Lượng thức ăn cho gà được tính toán theo từng giai đoạn phát triển. Ở từng giai đoạn phát triển của gà, lượng thức ăn đủ dưỡng chất là hoàn toàn cần thiết.

Mỗi con gà trước khi xuất chuồng đều trải qua 3 giai đoạn

 • Giai đoạn úm gà( từ ngày 1- 30): Đây là giai đoạn gà con khá yếu ớt và sức ăn chưa lớn. Thay vào đó, bạn cần bổ sung dưỡng chất và vitamin cho cơ thể con. Đồng thời, bạn cần tiêu tốn lượng lớn tiền để tiêm Vacxin.
 • Giai đoạn gà trưởng thành: Đối với giai đoạn này, bạn cần cung cấp lượng thức ăn khá lớn cho gà. Đồng thời chi phí như chuồng trại, điều trị dịch bệnh không thể thiếu.
 • Giai đoạn xuất chuồng: Tùy theo mục đích xuất chuồng mà bạn có thể canh chỉnh chế độ ăn uống để đạt được lợi nhuận tốt nhất.

>>> Xem thêm: Tường thuật đá gà trực tiếp 999

Công dụng của việc cân chỉnh chi phí và phân phối thức ăn cho gà

Phân phối thức ăn cho gà như thế nào là hợp lý?
Phân phối thức ăn cho gà như thế nào?

Việc xác định chi phí nuôi gà nói chung và chi phí nuôi gà nói riêng rất cần thiết. Bên cạnh việc dễ dàng kiểm soát, chúng còn có các công dụng như:

 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của gà.
 • Tiết kiệm được chi phí hao tổn thức ăn.
 • Tính toán chi phí lượng thức ăn cho gà. Từ đó có phương án chăn nuôi hợp lý hơn.
 • Dự đoán được chi phí chăn nuôi như: thức ăn, vắc-xin, chuồng trại, máng ăn, điện nước,… Từ đó xem thử sau khi gà xuất chuồng thu được bao nhiêu lợi nhuận.

Đây là lý do tại sao bạn cần tính toán chi phí thức ăn cho 1 con gà đến khi xuất chuồng. Vậy bạn có biết mỗi giai đoạn gà cần cung cấp bao nhiêu kg thức ăn chưa?

Cách tính chi phí thức ăn cho 1 con gà trong từng giai đoạn

Thức ăn nuôi gà đến khi xuất chuồng tiêu tốn hết bao nhiêu?
Giá thành thức ăn nuôi gà đến khi xuất chuồng

Mỗi giai đoạn gà phát triển, gà có lượng nhu cầu thức ăn chuyên biệt. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ quy trình cho ăn để giảm hao phí và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Giai đoạn úm gà( 1-21 ngày)

Giai đoạn này được xác định từ khi gà nở ra đến gần 1 tháng tuổi. Đây được xem là giai đoạn khá quan trọng để xác định được số lượng gà có thể sống đến khi xuất chuồng. Nhu bạn cũng đã biết, gà con có sức đề kháng rất yếu, cần gà mẹ úm. Tuy nhiên, đối với gà ấp nở công nghiệp thì cần phải lắp đặt máy để ủ ấm và hướng dẫn gà ăn. 

Lượng dưỡng chất cần hấp thụ trong giai đoạn này gồm có:

Chế độ dinh dưỡng nuôi gà giai đoạn 1-21 ngày tuổi

Chỉ tiêu1-21 ngày tuổi
ME (kcal/kg)2.900
Protein (%)22,00
Canxi (%)1,00
Phot pho (%)0,69
Lizin (%)1,12
Methionin + cystin (%)0,48

Căn cứ vào chế dinh dưỡng trên ta có thể tính toán lượng thức ăn cho 1 con gà có giá thành: 1 con gà trong giai đoạn úm hao tốn 0,25 kg cám hỗn hợp.  Với giá thành thức ăn hỗn hợp có mức giá trung bình 10.000 đồng/ kg. Thì chi phí ước tính cho 1 con gà trong 21 ngày được xác định: 0,25×10.000=2.500 đồng/ con.

Giai đoạn gà trưởng thành( ngày 21-40 )

Sau khi bước qua giai đoạn úm, gà bước vào thời kỳ trưởng thành. Đây là giai đoạn gà cần nhiều chất dinh dưỡng và lượng thức ăn lớn nhất.

Hệ số chuyển hóa thức ăn của gà

NgàyThức ăn cũ(%)Thức ăn mới(%)
17525
25050
32575
40100

Luân phiên thay đổi thức ăn giúp bạn tiết kiệm được nguồn kinh tế đáng kể. Trong đó, giai đoạn này ngoài thức ăn hỗn hợp bạn còn có thể thử phối thức ăn ngoài.

Công thức phối thức ăn ngoài cho gà – giảm thiểu chi phí cho 1 con gà

 • Thân chuối xắt mỏng và băm nhuyễn. Tùy vào số lượng gà bạn đang nuôi mà canh chỉnh cho phù hợp.
 • Trộn thân chuối với cám gạo và cơm. Chú ý bóp nát cơm và trộn đều tay.
 • Mang ra máng cho gà ăn. 

Loại thức ăn này chỉ thích hợp cho ăn buổi trưa và chiều. Không nên cho gà ăn vào buổi sáng. Sáng sớm bạn có thể dùng cơm nguội hoặc lúa để cho gà ăn.

Đối với 1 con gà, nếu dùng cám hỗn hợp thì trong giai đoạn phát triển lượng thức ăn tiêu tốn là 0,75kg. Chi phí thức ăn chất lượng cho mỗi con là 0,75×10.000 = 7.500 đồng.

>>> Xem thêm: Cách trị bệnh gà ủ rủ bỏ ăn hiệu quả nhanh chóng

Giai đoạn gà xuất chuồng( ngày 41-80)

Thời gian nào gà cần nhiều thức ăn nhất là lúc nào?
Thời gian gà cần nhiều thức ăn nhất

Căn cứ vào mục đích chăn nuôi như: gà thả vườn, gà lấy trứng, gà thịt hay gà chọi mà chế độ dinh dưỡng của bạn được điều chỉnh hợp lý. Được nhiều chuyên gia về chăn nuôi rất coi trọng.

Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất, người chăn nuôi cần lưu ý:

– Tăng gấp đôi lượng thức ăn so với trước đó, bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh cho gà chắc xương và nặng ký.

– Lượng nước trong giai đoạn này cũng tăng cao, luôn luôn đảm bảo máng uống nước có đầy đủ nước. 

Đây là các lời khuyên mà chuyên gia khuyên bạn nên làm ở giai đoạn này. Trong đó, mỗi con gà thường tiêu tốn 3kg thức ăn. Chi phí nuôi gà thả vườn cho 1 con gà ở giai đoạn này 3×10.000= 30.000 đồng. 

Vậy vị chi cho mỗi con gà trong quá trình nuôi dưỡng có mức chi phí như: 2.500+7.500+30.000= 40.000 đồng/ con.

Đây là công thức áp dụng với gà thịt thông thường nuôi từ 3-4 tháng tuổi là xuất chuồng.

Vậy chi phí thức ăn cho 100 con gà là bao nhiêu?

Căn cứ vào giá tiền thức ăn cho 1 con gà, bạn có thể nhân với số gà hiện tại mình đang nuôi để tính toán chi phí thức ăn cho 100 con gà hoặc chi phí thức ăn cho 1000 con gà.

Đối với 100 con gà, lượng tiền tiêu tốn thức ăn cho gà đến khi xuất chuồng vời gà thịt được tính 100 *40.000 = 4.000.000 đồng. Với 1000 con thì có thể tiêu tốn 40 triệu đồng cho thức ăn cho nuôi.

Tuy nhiên, nếu bạn cần nuôi gà với mục đích lấy trứng thì việc chăn nuôi có thể kéo dài đến 3 năm. Chính vì vậy, bạn có thể cân nhắc chi phí để mình chăn nuôi sao có hiệu quả nhất.

Trong các kiểu chăn nuôi, chăn nuôi gà chọi có thể tốn nhiều chi phí và tâm hưyết nhất. Nếu bạn là người yêu gà có thể thử tìm hiểu về các giống gà chọi và các cách chăn nuôi với chúng tôi ở các bài viết tiếp theo.

Các biện pháp giảm hao phí lượng thức ăn cho gà

Tiết kiệm hao phí thức ăn
Tiết kiệm thức ăn cho 1 con gà

Trong quá trình chăn nuôi, tính toán chi phí cho 1 con gà không thể không hao phí thức ăn. Vậy làm cách nào để giảm hao phí thức ăn?

Cắt mỏ cho gà

Áp dụng cho gà có 12-15 ngày tuổi. Cắt bớt mỏ giúp gà dễ dàng ăn hơn mà không bị rơi vãi ra ngoài. Đồng thời độ tuổi gà dưới 1 tháng tuổi thường hay có xu hướng đá nhau. Cắt mỏ giúp làm giảm tổn thương ở gà khi đánh mổ với các con khác.

Thay đổi máng ăn phù hợp

Máng ăn cho gà úm khác với máng ăn cho gà trưởng thành. Căn cứ vào từng giai đoạn để gà có thể dễ dàng sử dụng nhất. Lượng thức ăn trong máng chỉ nên duy trì ở mức ⅓ -⅔ máng để tránh hao phí thức ăn. Nếu bạn đổ đầy máng ăn, với đặc tính gà thường bới thức ăn dễ rơi vãi ra ngoài.

Đặc biệt, máng ăn và máng uống cần được vệ sinh thường xuyên tránh gây các mầm bệnh ảnh hưởng đến gà. Chuồng trại và các loại hình chăn nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ.

>>> Tham khảo thêm: 5 Cách phòng trị bệnh cầu trùng gà

Cho ăn cám trộn sỏi

Nghe có vẻ lạ nhưng đây là cách giảm hao phí thức ăn khá hiệu quả. Trộn sỏi giúp dạ dày hoạt động co bóp và tiêu hóa triệt để thức ăn. Việc bổ sung sỏi vào thức ăn giúp tiết kiệm 4,3% cám trên gà  đẻ và 6.4% cám trên gà thịt.

Tỷ lệ phối trộn sỏi không được quá 3% tổng số thức ăn cho gà. Đây là cách giảm chi phí thức ăn chăn nuôi khá hiệu quả.

Bên cạnh các chi phí về thức ăn, bạn cũng cần tính toán chi phí khác khi nuôi gà như:

 • Điện nước khoảng: 200.000đ.
 • Vác xin: khoảng 500.000₫.
 • Chuồng trại, máng ăn: 300.000đ

Đây là chi phí ước tình cho 100 con gà nuôi thả vườn. Với mức giá bán thị trường 65.000 đồng/ kg thì bạn có thể tự tính toán chi phí và có phương án có lợi nhất.

Trên đây là thông tin chi tiết chi phí thức ăn cho 1 con gà mà bạn có thể tham khảo. Liên hệ thêm với chúng tôi để biết thêm thông tin về kinh nghiệm nuôi gà nhé!

Daga999
Website: www.daga999.com
Phone: 0961234663
Gmail: dagachoi999@gmail.com
Địa chỉ: 465 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Chi phí về thức ăn cho một con gà đến khi xuất chuồng là bao nhiêu?

Chi phí thức ăn cho 1 con gà đến khi xuất chuồng thông thường tiêu tốn từ 40.000-50.000 đồng. Tuy nhiên, tùy vào mục đích chăn nuôi gà mà số lượng này có thể tăng hoặc giảm.

Có những phương pháp nào để cắt giảm chi phí thức ăn của gà?

– Cắt mỏ cho gà.
– Trộn sỏi.
– Thay đổi máng ăn.
– Tự phối trộn thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *