Phương pháp điều trị gà bị bại chân – Nguyên nhân và biểu hiện

Gà bị bại chân

Gà bị bại chân là một trong những căn bệnh gây thiệt hại nặng nề trong chăn nuôi. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng tránh thì bạn có thể giảm thiệt hại rất nhiều.

Vậy làm thế nào để có thể nhận ra gà bị bại chân và gà bị què chân? Phương pháp điều trị là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân và biểu hiện của gà bệnh bị bại chân

Nguyên nhân của gà bị bệnh bại liệt
Nguyên nhân của gà bị bệnh bại liệt

Gà bệnh bại chân là một trong những biểu hiện của rất nhiều căn bệnh. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến gà bị bại chân?

Gà bị bệnh liệt chân do thiếu canxi

Trong khoảng thời gian từ 2-4 tuần tuổi, gà con rất yếu và sức đề kháng rất dễ bị bệnh. Gà xuất hiện tình trạng bệnh liệt chân trong giai đoạn này do thiếu canxi gây.

Nguyên nhân chính xảy đến trong thời gian này là do gà con đang dùng cám công nghiệp – loại cám này chỉ giúp tăng trọng lượng nhưng lại không cung cấp đầy đủ canxi cho gà. Chính vì thế, gà thường xuất hiện các biểu hiện như: yếu chân, liệt chân, bỏ ăn và chết dần.

Lúc này, để có thể khắc phục vấn đề bạn có thể cho gà dùng thêm canxi có trong cám để trộn vào thức ăn chung. Việc này giúp bổ sung canxi cho gà nhanh chóng phát triển và phòng ngừa bệnh liệt chân.

>>> Xem thêm: Tường thuật đá gà trực tiếp 999

Gà bị liệt chân do bị bệnh Marek

Được xem như là một trong những bệnh cực kỳ dễ bắt gặp ở gà vào thời điểm 12-20 tuần tuổi, bệnh marek rất dễ bắt gặp khi thời tiết thay đổi. 

Những triệu chứng của bệnh marek:

  • Liệt chân.
  • 1 chân đưa về trước , 1 chân đưa về sau.
  • Sau cánh và cổ cũng bị liệt.
  • Gà bị tiêu chảy,…

Biện pháp điều trị của căn bệnh này có thể kể đến như: vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, sử dụng thuốc khử trùng để vệ sinh chuồng trại. Bên cạnh đó tăng cường sử dụng vitamin C cho gà vào lúc thời tiết thay đổi. Đồng thời công việc không thể thiếu đó là tiêm ngừa vacxin.

>>> [Bật mí] Thuốc trị cầu trùng gà dứt điểm theo chuyên gia

Gà bị liệt chân trong công đoạn đẻ trứng

Gà bị bệnh do bệnh Marek
Gà bị bệnh do bệnh Marek

Sau khi đẻ trứng, gà thường có dấu hiệu mất canxi. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng để bổ sung canxi cho gà để tránh gà đẻ quá mất sức. Tăng hàm lượng canxi trong thức ăn cho gà để cung cấp hàm lượng thức ăn cho gà luôn khỏe mạnh, vỏ trứng dày hơn.

Gà bị liệt chân do ấp nở kém

Khi gà còn trong trứng nếu có nhiều mầm bệnh cũng dẫn tới hiện tượng gà bị liệt chân. Sau khi nở, gà có dấu hiệu co quắp chân không đi lại được và bị liệt. Nếu có lứa đầu xảy ra hiện tượng này thì cần xem xét lại chất lượng của trứng và gen của gà bố mẹ.

Bên cạnh đó, gà bị trúng gió liệt chân, gà bị cúm chân hoặc bệnh newcastle cũng là nguyên nhân dẫn đến gà bị liệt chân. Để nhận biết bệnh này một cách chi tiết nhất bạn có thể theo dõi các bài viết sau.

Gà bị liệt chân có gây ảnh hưởng không?

Ăn gà bị bệnh có bị ảnh hưởng không
Ăn gà bị bệnh có bị ảnh hưởng không

Gà bị bại chân ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của gà. Đồng thời việc này dẫn đến ảnh hưởng rất nhiều kinh tế. Khi gà bị liệt, dẫn đến việc gà khó khăn trong di chuyển và tìm kiếm thức ăn. Bên cạnh đó, chúng sẽ chỉ bị bệnh bại liệt hoặc đau mắt mà thôi.

Gà bị bại liệt dù cho nuôi lấy thịt hay nuôi gà đá thì cũng xem như là gà phế, không thể có giá trị.

Gà bị liệt chân có ăn được không? Gà bị liệt chân hoàn toàn không ăn được. Bởi vì khi gà bệnh, sức đề kháng của gà hoàn toàn giảm sút và được xem như là ổ dịch. Việc này khiến bạn khi ăn vào dễ dàng trúng độc và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Chính vì thế, việc phát hiện gà bị liệt góp phần không nhỏ giúp cải thiện tình hình dịch bệnh. Nếu phát hiện dịch bệnh, bạn cần tiêu hủy gà để tránh lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Đồng thời phun khử trùng để hạn chế dịch bệnh hiệu quả.

>>> 5 Cách phòng trị bệnh cầu trùng gà

Phòng và điều trị bệnh bại liệt ở gà

Có thuốc nào điều trị bệnh này ở gà không?
Có thuốc nào điều trị bệnh liệt ở gà không?

Gà bị bại liệt tới bây giờ vẫn chưa có thuốc điều trị hữu hiệu. Bạn có thể thử VIA.Khớp để có thể thử cải thiện tình hình dịch bệnh. Chính vì thế khi phát hiện gà bệnh thì nên nhanh chóng điều trị kịp thời để giảm tử vong ở mức thấp nhất có thể.

Chính vì vậy, bạn chỉ có thể phòng dịch là chủ yếu. Phun khử trùng chuồng trại thường xuyên và dùng máng ăn máng uống sạch cho gà. 

Việc phòng dịch bệnh bạn cần lưu ý sau đây:

  • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên.
  • Thay đổi chất độn chuồng nền.
  • Tiêm ngừa vacxin đầy đủ.
  • Quan sát gà thường xuyên để tách ra những cá thể bệnh.
  • Cung cấp đủ canxi và vitamin để phòng ngừa bệnh.
  • ….

Trên đây là thông tin về gà bị bại chân mà bạn có thể tham khảo. Xem thêm các bài viết liên quan để điều trị gà tốt nhất nhé!

Daga999
Website: www.daga999.com
Phone: 0961234663
Gmail: dagachoi999@gmail.com
Địa chỉ: 465 Nguyễn Thị Định, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Gà bị bại liệt ở chân có điều trị không?

Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên bạn có thể dùng VIA. Khớp để khống chế tình hình dịch bệnh. Để hạn chế dịch bệnh này, biện pháp chủ yếu vẫn là phòng bệnh và cung cấp canxi đầy đủ để có thể phòng ngừa hiệu quả.

Nguyên nhân gà bị bại liệt

– Do thiếu canxi lúc nhỏ
– Do thiếu canxi lúc đẻ trứng
– Do bị mắc bệnh Marek
…..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *